Những bí quyết để chọn mặt bằng kinh doanh hợp lý

Những nghi vấn này cũng chính là bài tập mà các chuỗi bán lẻ có nhiều năm kinh nghiệm bán hàng ở Việt Nam và cả nước ngoài hiện đang làm,

Bước thứ nhất, nghiên cứu kỹ khu vực, vị trí sẽ thuê mặt bằng. Hiện giờ, hầu hết những người kinh doanh buôn bán khởi đầu bằng việc thấy mặt bằng rẻ, vội ký kết hợp đồng thuê nhà ngay rồi mới thiết lập việc kinh doanh. Điều này có thể dẫn đến rủi ro lớn.

Cho nên, lựa chọn khôn ngoan là không chỉ rẻ mà còn phải thích hợp. Người đi thuê mặt bằng có thể sẵn sàng chi ra 100 triệu đồng thuê một bất động sản tọa lạc ở vị trí sở hữu thể đem đến doanh thu ổn định chứ không chi ra 20 triệu đồng để thuê một điểm kinh doanh có nguy cơ ế ẩm cao.

Khi thuê mặt bằng, câu hỏi cần phải trả lời là khu vực này liệu đã phù hợp? Khu vực này có nhiều khách hàng mua tiềm năng không? Mức chi trả của khách là bao nhiêu? Việc buôn bán thua lỗ không thể đổ hết lý do cho việc chọn sai vị trí đặt mặt bằng nhưng đây là một trong những lý do quan trọng nhất quyết định sự thành bại của 1 mô hình buôn bán kinh doanh.

Bước thứ 2, sàng lọc mặt bằng phù hợp. Đây chính là bước cần phải thu thập nhiều thông tin chi tiết và kĩ càng qua 3 khâu. Trước hết là lọc thông tin về yếu tố nhân khẩu học: người mua tại khu vực đó độ tuổi bao nhiêu, là nam hay nữ?

Hai là lọc thông tin về sản phẩm: họ đang sử dụng những sản phẩm gì tương tự với hàng hóa của bạn? Đối với mỗi sản phẩm, mức giá mà họ chi trả là bao nhiêu và mức độ thường xuyên dùng sản phẩm của họ như thế nào? Ba là lọc thông tin về các đối thủ cạnh tranh: họ đang rao bán các hàng hóa gì? Tại sao họ lại bán các hàng hóa như vậy? Trong ngành nghề đang kinh doanh của bạn đối thủ của bạn là ai, ai là số một? điểm nhấn của họ là gì?

Những nghi vấn này cũng chính là bài tập mà các chuỗi bán lẻ có nhiều năm kinh nghiệm bán hàng ở Việt Nam và cả nước ngoài hiện đang làm, việc này còn gọi là: khảo sát nghiên cứu thị trường. Trường hợp mà nguồn lực còn hạn chế, nhà đầu tư lại càng phải dành nhiều thời gian hơn cho công đoạn này để giảm rủi ro đến mức thấp nhất khi bắt tay vào thực hiện trên thực tiễn.
Chọn lựa mặt bằng buôn bán là cả 1 nghệ thuật, những nhà đầu tư phải vượt qua các bước khảo sát, tìm kiếm, chọn lọc và tuân thủ những nguyên tắc khó khăn trong thương lượng, soạn thảo hợp đồng mới với thể gặt hái được thành công.

Bước thứ ba, kiếm tìm và sàng lọc những mặt bằng. Trong bước này, người đang có nhu cầu thuê mặt bằng phải kiếm tìm những thông tin về giao dịch bất động sản (listing) thích hợp với ngân sách đang có cũng như loại hình buôn bán. Nguồn thu thập thông tin hiện nay rất phong phú: báo chí, môi giới, các trang web, hỏi trực tiếp chủ nhà, tài xế trên đường… Trong thời điểm này, cần lưu ý nhất là hãy đưa ra những chỉ tiêu thật cụ thể, phù hợp với tình hình kinh doanh của mình nhằm nhanh chóng sàng lọc đi những thông tin không cần thiết.

Những tiêu chí bao gồm: số lượng khách, diện tích, vị trí vàng, ngân sách… Hãy trình bày những chỉ tiêu cụ thể qua bước tính toán nêu trên cho nhân viên môi giới giúp họ có thể tìm được thông tin cho thuê thích hợp và mau chóng. Sở hữu nhiều những địa điểm đã được sàng lọc, bạn phải sắp xếp một chuyến đi thực tế đến để nắm thêm thông tin chi tiết. Hãy nhớ: “Dành 80% thời kì để sàng lọc giao dịch, 20% đi xem và thương lượng”. Bạn đừng làm điều ngược lại bởi sẽ tốn thời gian vô bổ.

Bước thứ tư, giữ kỷ luật lúc tiến hành giao dịch bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các nguyên tắc. Trong khi thương lượng, bạn nên nhớ 1 nguyên tắc bất di bất dịch là: “Hãy dành thời gian đôi co một chút”. Cũng giống như thường kéo co, ví như chiến thắng tức thì, bạn sẽ ngã nhào. bởi thế, bừng vội hài lòng lời chào giá của chủ đất, chủ nhà. Họ sẽ bằng lòng thương lượng nếu như họ thực sự muốn cho thuê. Bạn đồng ý nhanh sẽ làm chủ nhà cảm thấy bị “hớ” và rất dễ khiến họ sẽ ngừng giao dịch này đột ngột.

Đàm phán dựa trên phương châm “Đôi bên cùng thắng” là nguyên tắc kế tiếp. Trên cơ sở hai bên cùng thắng, người đi thuê mặt bằng sẽ đạt được thứ mà họ muốn. nếu hợp đồng chấm dứt mà chủ nhà không tiếp tục ký thì đối với bên đi thuê cũng là một sự mất mát vì việc kinh doanh đã ổn định, khách hàng đã quen địa điểm và đã thành lập. Trường hợp chủ mặt bằng không đạt được lợi ích thỏa đáng thì họ có thể tìm cách quấy nhiễu nhằm đòi lấy nhà.

Bên cạnh đó, 1 nguyên tắc nữa cần lưu ý là hạn chế tuyệt đối xúc cảm lên quá cao lúc lựa mặt bằng. Giả dụ mặt bằng tốt nhưng không đáp ứng với mục tiêu kinh doanh hoặc vượt quá ngân sách, bạn hãy mạnh dạn bỏ qua nó.

Bước thứ năm, thúc đẩy hợp đồng kỹ càng chính là bước cuối nhưng đặc biệt quan trọng. Mọi thứ sau khi thương lượng thành công phải được phản ánh trong hợp đồng chi tiết, rõ ràng. Lúc ký kết hơp đồng thuê mặt bằng, cần lưu ý.

Trước tiên là giao kèo cần thiết đủ 7 điểm: diện tích, giá thuê, tiền cọc, thời hạn thuê, ngày bàn giao nhà, khoản nâng cao giá hằng năm, trạng thái đất/nhà khi bàn giao.

Hai là bên đưa hiệp đồng chính là bên có lợi. Ví như chủ đất, chủ nhà ngại biên soạn hợp đồng, bạn nên trợ giúp họ làm ngay việc này.

Ba là nên công chứng hợp đồng ở bất kỳ phòng công chứng tư nhân hay phòng công chứng Nhà nước. Quá trình này, công chứng viên sẽ xác nhận giúp bạn xem chủ sở hữu nhà có phải là người chủ thực thụ của bất động sản đó không.

Bốn là ký hợp đồng rõ những mức giá liên quan trong hợp đồng: giá tiền xây dựng sửa chữa (nếu có), giá tiền công chứng, thời gian cho việc sửa sang… nếu như bạn không am hiểu về pháp lý, hãy nhờ những người có kinh nghiệm hoặc luật sư biên soạn thảo sẵn hợp đồng cho bạn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *