Giải pháp sử dụng vật liệu mái nhà hiệu quả nhất

Ngói bê tông trắng hình chữ S có hiệu quả cao trong việc phản xạ ánh sáng mặt trời. Vật liệu này có thể phản xạ 74% năng lượng mặt

Với đặc thù khí hậu nhiệt đới gió mùa, nắng nóng quanh năm, các công trình, nhà ở nước ta khá “kén” mái lợp. Vì vậy, việc lựa chọn những vật liệu lợp có tính năng làm mát, giảm nhiệt cho ngôi nhà là vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Trong bài viết này, sẽ tư vấn giúp bạn một số giải pháp lựa chọn vật liệu lợp mái nhà thông minh, hiệu quả và phù hợp.
Mái nhà có hệ thống quang điện

Hệ thống quang điện là một giải pháp hữu ích. Mái nhà có lắp đặt hệ thống quang điện giúp chuyển năng lượng mặt trời thành điện năng. Tấm pin mặt trời hay ván lợp pin mặt trời có hình dạng và kích thước của những tấm ván lợp truyền thống. Do đó, công nghệ tiết kiệm năng lượng này không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ của mái nhà.
Vật liệu ngói hình chữ S

Ngói bê tông trắng hình chữ S có hiệu quả cao trong việc phản xạ ánh sáng mặt trời. Vật liệu này có thể phản xạ 74% năng lượng mặt trời khỏi mái nhà. Ngói bê tông trắng hình chữ S giống thiết kế loại ngói bằng đất nung truyền thống và yêu cầu kỹ thuật xây dựng tương tự. Tuy nhiên, loại ngói bê tông này có khả năng phản xạ tia sáng mặt trời lớn hơn 40% loại ngói đất nung truyền thống.
Lựa chọn ngói bê tông phẳng màu trắng

Một loại vật liệu làm mái nhà phù hợp với điều kiện khí hậu ấm áp đó là ngói bằng bê tông phẳng, tạo cảm giác mát mẻ. Một số loại vật liệu khác có trọng lượng nhẹ hơn ngói bê tông là sứ, vật liệu đàn hồi hoặc kết hợp giữa sợi và xi măng. Loại ngói bê tông phẳng màu trắng được xếp hạng cao trong thử nghiệm về độ phản quang và độ bền. Vật liệu này có thể phản xạ 77% ánh sáng mặt trời.
Dử dụng ngói nhà đất nung và đất sét

Những khu vực có khí hậu nhiệt đới thường sử dụng ngói bằng đất nung và đất sét lợp mái. Những loại ngói bằng đất sét thường có màu sáng và không giữ nhiệt như các loại ngói tối màu. Những loại ngói đất sét hiện đại đều được áp dụng công nghệ chống tác động thời tiết và có khả năng phản xạ.
Vật liệu lợp mái ngói đá đen

Ngói đá đen bền và đẹp với màu sắc tự nhiên, có độ bền cao, ít phải bảo dưỡng. Ngói lợp mái sáng màu giúp giảm nhiệt hấp thụ vào bên trong nhà vì nó có tính phản xạ tự nhiên. Nhưng nhược điểm của loại ngói đá đen này là chi phí cao và trọng lượng lớn bởi cần sử dụng đá phiến.
Sử dụng mái nhà kim loại trắng

Các tấm lợp mái bằng kim loại màu trắng không có khả năng phản chiếu ánh sáng như mái nhà phẳng hay ngói lợp màu trắng. Tấm lợp bằng kim loại màu trắng có thể phản xạ 66% năng lượng mặt trời. So với các loại vật liệu làm mái khác, tấm lợp kim loại lạnh nhanh hơn vào ban đêm và giữ nhiệt trong thời gian ngắn hơn. Phần lớn mái nhà lợp kim loại có chi phí lớn hơn 20 – 30% so với mái nhà truyền thống nhưng lại có thể tiết kiệm năng lượng tốt hơn, độ bền cao hơn, chi phí bảo dưỡng thấp.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *